Tại sao phải lắp cảm biến áp suất lốp cho Ô tô?

Theo ghi nhận, chỉ riêng tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng mỗi ngày đều xảy ra tầm 5 vụ tai nạn vì nổ lốp. Các tuyến như Hà Nội – Lào Cai, Sài Gòn – Trung Lương cũng xảy ra 2-4 vụ mỗi ngày. Trung tâm Điều hành tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ cho biết, tai nạn do nổ lốp đang ở mức đáng báo động khi chiếm đến 50% các sự cố giao thông trên tuyến.

Cảm biến áp suất lốp ô tô là gì?

Cảm biến áp suất lốp ô tô là một thiết bị giúp cập nhật chính xác trị số áp suất lốp xe, từ đó giúp người lái có thể dễ dàng theo dõi tình trạng lốp thường xuyên.

Tại sao áp suất lốp tăng giảm quá mức?

Khi bơm hơi, thông thường áp suất khí trong lốp đã được xác định ở một mức bình quân 230-240 KPa (2,3-2,4 cân hơi). Nếu lúc bơm hơi, không khí mát sẽ có mật độ phân tử khí cao. Ở thể khí, vật chất rất thay đổi đáng kể thể tích, áp suất theo nhiệt độ. Gặp thời tiết nắng nóng, cùng ma sát lốp với mặt đường khi di chuyển khiến lốp bị nóng, không khí bị giãn nở mạnh làm tăng áp suất. Thường áp suất sẽ tăng đến 250-280 KPa. Trái lại, nếu gặp thời tiết lạnh, áp suất trong lốp có thể giảm về 190-210 KPa.

Áp suất lốp quá cao hoặc quá thấp gây hậu quả gì?

Trong một số trường hợp, áp suất bị giảm quá mức khiến lốp không giữ được độ căng hơi. Điều này làm lốp bị xì hơi qua khe với lazang. Hoặc do lốp bị thủng cũng làm mất áp suất nhanh chóng (tùy vào vết thủng, loại hung khí làm thủng lốp).

Một số trường hợp khác, áp suất tăng quá cao do nóng có thể làm phồng lốp, nổ lốp. Đặc biệt khi chất lượng lốp kém (lốp nhái, lốp tái chế, lốp dởm) hoặc lốp đã cũ.

Nổ lốp xe nguy hiểm như thế nào:

Nổ lốp xe không chỉ gây hư hại về người và tài sản của chính chủ xe, mà còn ảnh hưởng đến người và các tài sản xe đi xung quanh,..

Xe tải nổ lốp trên cao tốc

Xe tải nổ lốp lật ngang

Xe tải nổ lốp trên Sơn La, phá hỏng gần 20m hộ lan mềm

Nổ lốp xe, gây hư hại về người và tài sản

Vậy có nên lắp cảm biến áp suất lốp ô tô không?

Lốp xe ô tô là bộ phận cực kỳ quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận hành của xe cũng như các vấn đề an toàn khi vận hành. Do lốp xe hoạt động với tần suất cao, tiếp xúc liên tục với mặt đường (ở nhiều kiểu địa hình khác nhau), chịu áp lực lớn… nên mức độ ổn định của lốp thường không cao.

Vì thế việc thường xuyên kiểm tra, nắm rõ tình trạng lốp là rất cần thiết. Chỉ cần lốp xuất hiện các dấu hiệu bất thường mà không kịp xử lý sẽ dễ dẫn đến nhiều rủi ro như: lốp mòn nhanh, thủng, thậm chí phát nổ gây tai nạn.

Nhiệm vụ chính của cảm biến áp suất lốp là thông báo trị số áp suất lốp ô tô. Trị số này rất quan trọng trong việc theo dõi tình trạng của lốp để từ đó có thể những bước xử lý phù hợp.

Vậy nên, để tránh những tai nạn do áp suất lốp, thì phải trang bị thiết bị giám sát áp suất lốp cho ô tô.

Những tác dụng của cảm biến áp suất lốp:

  • Phát hiện lốp đã non để bơm thêm hơi kịp thời
  • Phát hiện trường hợp lốp không đủ áp suất để chạy
  • Phát hiện lốp bị căng quá, có nguy cơ nổ lốp để xử lý xả bớt hơi
  • Duy trì được áp suất tiêu chuẩn, cân đối cho tất cả các lốp giúp lốp bền, lâu mòn, lâu hỏng nên tiết kiệm được tiền

Tới đây, bạn chắc chắn đã giải đáp được thắc mắc “Tại sao phải lắp cảm biến áp suất lốp ô tô”. Sau đây là một số bài viết giúp bạn tìm hiểu nhanh về các loại cảm biến áp suất lốp, và hướng dẫn lựa chọn hợp lý:

0825288088