Nissan tham vọng biến xe điện EV thành thiết bị dự trữ năng lượng di động

Nissan Leaf là chiếc xe điện bán chạy nhất từ trước đến nay của Nissan, vì vậy, hãng xe Nhật Bản đang muốn đưa Leaf phổ biến và hữu ích hơn nữa.

Cụ thể, Nissan muốn Leaf không chỉ đơn thuần là một chiếc xe điện nữa, hãng đưa ra nhiều cách sử dụng khác nhau đối với gói pin trên Leaf, nó có thể được dùng để lưu trữ và chia sẻ năng lượng. Mục tiêu tầm xa của Nissan chính là tạo ra cả một “hệ sinh thái xe điện”.

Dự án mới của Nissan có tên Nissan Energy, và nó được phân ra làm ba nhánh riêng biệt: Nissan Energy Supply, Nissan Energy Share và Nissan Energy Storage. Trong đó, Energy Supply có nhiệm vụ hợp lý hóa việc sạc điện tại nhà, bởi vì Nissan muốn hỗ trợ khách hàng có thể sạc xe ngay tại nhà một cách an toàn.

Tiếp theo, Nissan Energy Share chính là phần thú vị nhất trong Nissan Energy. Thương hiệu Nhật Bản có những chiếc xe điện với tổng cộng hơn 10 GWh lưu trữ sẵn có trên đường, và Nissan muốn khai thác triệt để tiềm năng này.

Bắt nguồn từ sáng kiến này, Nissan đang bắt tay với các đối tác để phát triển các thiết bị giá rẻ nhằm đưa công nghệ xe-tới-nhà (V2H) phổ biến hơn. Trong thực tế, pin của Nissan Leaf có thể được sử dụng để cấp nguồn năng lượng cho ngôi nhà của chủ sở hữu khi nhà bị mất điện; hoặc để cấp điện cho ngôi nhà khi giá điện cao hơn trong nhu cầu cao điểm.

Để thúc đẩy công nghệ tiện ích nói trên, thương hiệu Nhật đã giới thiệu ngôi nhà năng lượng Nissan Energy Home tại trụ sở chính của công ty ở Yokohama, Nhật Bản. Về cơ bản, đây là một ngôi nhà trình diễn có các tấm pin mặt trời và điện được cung cấp bởi một chiếc xe Nissan Leaf. Ban ngày, các tấm pin mặt trời tạo ra điện cho chiếc xe để ban đêm chiếc xe có thể cung cấp điện cho ngồi nhà.

Đây là sân vận động hoạt động nhờ pin của 148 chiếc Nissan Leaf

Tương tự như vậy, công nghệ V2B (vehicle-to-building) cũng hoạt động với sự hỗ trợ của những chiếc xe điện, gói pin trên một hạm đội xe điện có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và doanh nghiệp.

Theo Nissan, một hệ thống V2B có thể “liên quan đến hàng trăm phương tiện để tiết kiệm chi phí lớn cho một công ty”. Các thử nghiệm toàn diện hiện đang được tiến hành và Nissan dự kiến sẽ đưa công nghệ này ra thị trường vào năm tới.

Tiếp theo, dự án Xe tới lưới điện V2G (vehicle-to-grid) của Nissan, hệ thống này đã được hãng công bố từ cách đây vài năm. Với V2G, người dùng có thể sử dụng xe điện để lưu trữ điện năng vào giờ thấp điểm (Lúc giá điện thấp ) – và lấy điện năng được lưu trữ để sử dụng vào giờ cao điểm, nhằm mục đích tiết kiệm chi phí sử dụng điện.

Cuối cùng, Nissan Energy Storage là mục thứ ba trong kế hoạch Nissan Energy. Nó sẽ tập trung vào việc tìm kiếm nguồn sử dụng thứ cấp cho các gói pin cũ đã được tái chế.

Tóm lại, Nissan Energy chắc chắn sẽ một giải pháp tuyệt vời cho cuộc sống hiện đại, đặc biệt ở các vùng có cơ sở hạ tầng điện lưới không đảm bảo, thường xuyên mất điện, nó có thể lưu trữ lượng điện năng đủ để sử dụng cho hai tới ba ngày.

Nhược Hi (Tuoitrethudo)

 

0825288088