Hệ thống áp suất lốp (TPMS) và tất cả những điều cần biết

Hệ thống áp suất lốp (TPMS)

Hệ thống áp suất lốp – Tire Pressure Monitoring System (TPMS) cung cấp cho người lái cảnh báo sớm quan trọng rằng áp suất không khí của lốp nằm ngoài phạm vi tối ưu được khuyến nghị, quá thấp hoặc quá cao bằng cách bật đèn cảnh báo ở trên bảng điều khiển.

Hệ thống giám sát áp suất lốp hoạt động như thế nào?

Hệ thống giám sát áp suất lốp TPMS có 2 loại

  • Hệ thống giám sát áp suất lốp trực tiếp: Có cảm biến đo nhiệt độ, áp suất của lốp và gửi thông tin qua sóng vô tuyến về bộ thu rồi hiển thị trên màn hình táp lô. Để đo áp suất và nhiệt độ bên trong lốp xe, người ta dùng một mạch điện tử bao gồm một bộ vi xử lý, các cảm biến đo áp suất, nhiệt độ, điện áp pin nuôi mạch và một bộ phát sóng vô tuyến. Mạch điện tử này có thể được gắn trong lốp xe dưới dạng van lốp xe hoặc gắn ngoài dưới dạng nắp chụp lên van. 
  • Hệ thống giám sát áp suất lốp gián tiếp: Dùng thông tin về tốc độ quay 4 bánh xe do hệ thống chống bó cứng phanh ABS cung cấp, sau đó so sánh để phát hiện những bất thường về áp suất lốp xe. 

Phân loại van cảm biến

Cách kiểm tra hệ thống giám sát áp suất lốp TPMS

  • Xác định vị trí nhà sản xuất đề xuất áp suất lốp trên nhãn dán cửa, trong sách hướng dẫn dành cho chủ sở hữu.
  • Tháo nắp van lốp.
  • Nhấn đầu đồng hồ vào thân van để đọc được áp suất.
  • Thêm không khí nếu cần, hoặc sử dụng đồng hồ đo giải phóng áp suất không khí dư thừa.
  • Thay nắp van.
  • Lặp lại cho 3 bánh xe khác.
  • Đừng quên thường xuyên kiểm tra lốp dự phòng.

Hệ thống áp suất lốp (TPMS)

Những câu hỏi và thắc mắc của khách hàng khi trang bị TPMS

Những lợi ích của TPMS

TPMS thông báo cho bạn khi áp suất lốp xe của bạn thấp hoặc sắp bẹp. Bằng cách giúp bạn duy trì áp suất lốp cho phù hợp. TPMS có thể tăng cường độ an toàn trên xe bằng cách cải thiện khả năng xử lý của xe, giảm độ hao mòn của lốp và giảm quãng đường phanh và tiết kiệm được nhiên liệu hơn.

Xe của tôi có được trang bị TPMS hay không?

Xe của bạn có TPMS nếu đèn cảnh báo “áp suất lốp thấp” xuất hiện trên bảng điều khiển của bạn khi chìa khóa được chuyển sang vị trí “bật”.

Tại sao khi bảo dưỡng lốp bằng TPMS trực tiếp lại tốn nhiều chi phí hơn?

Lốp được trang bị TPMS trực tiếp tốn nhiều chi phí bảo dưỡng hơn so với lốp không được trang bị bởi vì việc chăm sóc thích hợp đòi hỏi thêm phụ tùng và nhân công. Bộ bảo dưỡng van, bao gồm lõi van, nắp, đai ốc và vòng đệm, phải luôn được thay thế khi tháo lốp để bảo dưỡng hoặc thay thế. Một công cụ TPMS đặc biệt và thời gian bổ sung cần thiết để kiểm tra và thiết lập lại hệ thống cảm biến.

Xem thêm: 

CẢM BIẾN ÁP SUẤT LỐP OBD TPMS (CÓ SỬ DỤNG VAN)

USB TPMS hiển thị trên màn hình Android DVD

CẢM BIẾN ÁP SUẤT LỐP TPMS HIỂN THỊ TRÊN MÀN HÌNH TÁP LÔ XE

TPMS OBD cảm biến áp suất lốp (không dùng van)

0825288088