Giới thiệu hệ thống cảnh báo va chạm thông minh Mobileye xe KIA

cảnh báo va chạm xe KIA

Tai nạn giao thông là vấn đề được quan tâm của tất cả các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mỗi ngày đều có vụ xảy ra tai nạn giao thông xảy ra, trong đó tình trạng lái xe không kiểm soát tốc độ và tình huống bất ngờ.

   Để giải quyết tình trạng này, hàng loạt hãng công nghệ  thế giới đã nghiên cứu và phát triển hệ thống cảnh báo sớm dành cho người lái để hạn chế tai nạn giao thông, trong đó có công nghệ cảnh báo va chạm Mobileye xe ô tô.

Tính năng của thiết bị Mobileye – cảnh báo va chạm xe KIA

   Công nghệ này tác động thị giác nhân tạo trong lĩnh vực cảnh báo đâm va và lái xe tự động, hệ thống Mobileye vận hành giống con mắt thần “con mắt thứ ba” trên đường, giúp tài xế giám sát liên tục cung đường phía trước và những điểm mù của xe. Mobileye phát ra âm thanh cảnh báo va chạm sớm đến 2,7s trước khi nguy cơ va chạm có thể xảy ra để người lái có đủ thời gian xử lý tình huống.

   Qua nâng cấp cải tiến, Intel đã phát triển thành công chip xử lý EyeQ2 với tốc độ xử lý, phân tích hình ảnh nhanh hơn. Thiết bị phát ra âm thanh cảnh báo xe chệch khỏi làn, chạy quá sát xe khác, hoặc có khả năng va chạm người đi đường. Ngoài ra camera sensor có thể xác định & nhận diện biển báo giao thông, đọc tốc độ tối đa, từ đó cảnh báo tài xế khi xe tăng tốc.

   Hiện nay, đa số hãng sản xuất xe ô tô trên thế giới đã và đang sử dụng công nghệ Mobileye là giải pháp quan trọng nhằm ngăn ngừa tai nạn giao thông.

Công nghệ Hệ thống cảnh báo va chạm xe KIA Mobileye630

Mobileye sử dụng công nghệ cảm biến thị giác ảo trong với 3 bước:

– Quan sát: cảm biến quan sát lộ trình phía trước và xác định: phương tiện, người đi bộ, người đi xe đạp, vạch kẻ làn đường và biển báo giao thông.

– Kết hợp thông tin: kết hợp thông tin cho phép hệ thống liên tục đo lường khoảng cách và vận tốc tương quan giữa xe với phương tiện khác và người đi bộ, vị trí phương tiện với vạch kẻ làn đường và vận tốc xe. Quá trình kết hợp thông tin được theo dõi và lặp lại liên tục.

– Xác định: hệ thống khi kết hợp thông tin, nếu có nguy hiểm tiềm ẩn đưa ra cảnh báo cho tài xế thông qua hình ảnh và âm thanh.

Lý do lắp đặt Mobileye630 – cảnh báo va chạm xe KIA cho xe ô tô:

   Mobileye630 là hệ thống tiên tiến giúp ngăn ngừa tai nạn giao thông với sự kết hợp mạnh mẽ của máy ảnh và bộ xử lý trung tâm. Hệ thống giống như “con mắt thứ ba” của tài xế, hoạt động mọi lúc, phân tích và hiểu được lộ trình cũng như chuyển động của phương tiện.

   Hệ thống liên tục quét phạm vi trước đầu xe ban ngày, ban đêm và trong  điều kiện thời tiết để phát hiện phương tiện, người đi bộ, người đi xe đạp, xe máy ở khoảng cách 105m và một góc 40 độ. Điểm độc đáo của hệ thống này là khả năng nhận diện biển báo giao thông và theo đó, cảnh báo vượt quá tốc độ giới hạn bằng âm thanh và hình ảnh trực quan trên màn hình LCD.

  Cảnh báo giúp người lái tránh được các tình huống nguy hiểm trên đường và qua đó cải thiện hành vi lái xe của mình.

   Điều quan trọng cần lưu ý là hệ thống Mobileye đều cho phép điều chỉnh âm lượng cảnh báo, hình ảnh cảnh báo màn hình và độ nhạy của cảnh báo.

Cảnh báo đâm va phía trước

– Báo động tài xế về nguy cơ sắp xảy ra đâm va xe phía trước ở bất kỳ tốc độ di chuyển nào.

Hệ thống Mobileye liên tục soi quét khu vực phía trước đầu xe nhằm phát hiện tất cả loại phương tiện trên đường đi của bạn.​

– Các cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh được kích hoạt sớm đến 2,7 giây trước khi vụ va chạm có nguy cơ xảy ra khi xe lưu thông trong thành phố cũng như trên đường cao tốc.

Giám sát khoảng cách và thời gian bắt kịp đuôi xe  ở phía trước

– Báo động tài xế khi khoảng thời gian để bắt kịp đuôi xe phía trước giảm xuống đến mức nguy hiểm.

Hệ thống Mobileye liên tục giám sát khoảng cách, tính bằng giây, giữa đầu xe của bạn và đuôi xe di chuyển phía trước và đưa ra cảnh báo bằng âm thanh, hình ảnh khi khoảng cách tương đối này trở nên không còn an toàn.

– Phạm vi khoảng cách cảnh báo hiệu chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Cảnh báo chệch làn đường

– Báo động tài xế nếu xe đi chệch làn đường mà không bật đèn xi-nhan

Hệ thống Mobileye nhận ra khi phương tiện bắt đầu di chuyển chệch khỏi làn đường không bật đèn xi nhan và lập tức phát ra cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh, hối thúc người lái xe tập chung quay trở lại vô lăng.

Cảnh báo đâm va người đi bộ & xe đạp

– Báo động tài xế về nguy cơ sắp xảy ra đâm va với người đi bộ hoặc xe đạp

Hệ thống Mobileye nhận diện người đi bộ và đi xe đạp ban ngày và xác định nguy cơ đâm va với họ có hiện hữu hay không.

Hệ thống đưa ra cảnh báo sớm 2 giây để bạn có thể kịp thời đạp phanh và tránh được vụ va chạm.

Hiển thị giới hạn tốc độ & nhận diện biển báo giao thông

– Báo cho tài xế biết khi xe chạy quá tốc độ giới hạn, ngoài ra có thể nhận diện và phân loại nhiều loại biển báo giao thông khác

Mobileye “đọc” biển báo và thông báo cho tài xế biết nếu xe vượt quá giới hạn tốc độ cho phép.

– Phát hiện biển báo công bố hợp lệ bởi Công ước Viên về Biển báo và Tín hiệu Đường bộ.

0825288088