Độc đáo “mắt thần” cảnh báo sớm nguy cơ tai nạn giao thông

gap-guong-va-len-kinh
VOV.VN – Một công nghệ mới là mắt thần giúp cảnh báo sớm nguy cơ đâm va và tai nạn giao thông vừa được giới thiệu, được nhiều người đánh giá rất cao

Từ lâu, tai nạn giao thông (TNGT) đã trở thành vấn đề nhức nhối của xã hội, đặc biệt là ở Việt Nam nơi có diễn biến TNGT hết sức phức tạp và đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người.

Thiết bị như mắt thần có thể phát hiện và nhận dạng tất cả các phương tiện cũng như vật cản xung quanh xe.

Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, trong năm 2017, trên địa bàn cả nước đa xảy ra trên 20 nghìn vụ TNGT, trung bình mỗi ngày ở nước ta có hơn 24 người thiệt mạng và 60 người bị thương tật suốt đời do TNGT.

Để giải quyết tình trạng này, hàng loạt các hãng công nghệ trên thế giới đã nghiên cứu và phát triển những hệ thống cảnh báo phát hiện va chạm sớm cho người lái để hạn chế TNGT.

Một trong số đó là công nghệ cảnh báo đâm va hay nói cách khác là cảnh báo sớm có vật cản để tránh nguy cơ TNGT. Công nghệ này ứng dụng thị giác nhân tạo và được phát minh bởi công ty hàng đầu về công nghệ xe tự lái có tên Mobileye – Intel đến từ israel và được áp dụng trên nhiều quốc gia trên thế giới.

Thiết bị phát hiện khoảng cách xe trên cao tốc rất hữu ích cho tài xế.

Sáng nay (19/9), tại Hà Nội, lần đầu tiên 1 công ty Mobileye – Intel chuyển giao độc quyền “hệ thống cảnh báo va chạm sớm Mobileye” cho công ty TNHH Thương Mại và Xuất nhập khẩu Thiên Minh để giới thiệu và phân phối hệ thống “mắt thần” đến tay những người tham giao thông và những người lái xe ở Việt Nam nhằm giúp giảm thiểu tai nạn giao thông và xây dựng một xã hội giao thông văn minh, an toàn, góp phần mang lại cuộc sống hạnh phúc, bình an cho mỗi người dân Việt Nam.

Theo cơ chế hoạt động, công nghệ cảnh báo va chạm Mobileye tác động vào thị giác nhân tạo trong lĩnh vực cảnh báo đâm va sắp xảy ra đối với các đối tượng tham gia giao thông trước đầu xe lên đến 2,7 giây trước khi nguy hiểm có thể xảy ra, để người lái có đủ thời gian xử lý tình huống.

Thiết bị có thể nhận dạng người đi bộ và cảnh báo giúp tài xế.

Ngoài ra, lợi ích nổi trội so với các thiết bị cảnh báo đâm va trên thị trường là thuật toán thông minh, Mobileye hạn chế tối đa các cảnh báo dư thừa cho tài xế, giúp họ vừa tận hưởng cảm giác lái xe, giảm căng thẳng mệt mỏi vừa đảm bảo an toàn cho người ngồi trong xe và đang tham gia giao thông.

Các tính năng chính nổi trội của hệ thống cảnh báo va chạm sớm Mobileye gồm: Cảnh báo đâm va phía trước; giám sát khoảng cách, và thời gian mắt kịp đuôi xe phía trước; Cảnh báo chệch làn đường; Kiểm soát đèn pha thông minh; Hiển thị giới hạn tốc độ và nhận diện biển báo giao thông, cảnh báo đâm va với người đi bộ và xe đạp.

Thiết bị nhỏ gọn được trưng bày trong buổi ra mắt.

Với chip đa lõi EyeQ2 của hãng Intel sẽ cho phép xử lý đồng thời tất cả các chức năng với tốc độ xử lý rất cao, hệ thống có thể nhận diện các phương tiện giao thông, bao gồm cả xe máy, xe đạp và người đi bộ để cảnh báo nguy cơ đâm va sắp xảy ra phía trước cho tài xế xử lý với độ chính xác lên đến 99,99%.

Hai là phân khúc những dòng sản phẩm hỗ trợ nâng cao khả năng lái xe có thể đáp ứng được yêu cầu tối thiểu cho khách hàng, tiêu biểu là: XFD-BSM 01M. Hệ thống phát hiện cảnh báo điểm mù, sử dụng công nghệ Radar bước sóng ngắn 24GHZ, 4 tính năng chính gồm:

1. Phát hiện điểm mù (BSD)

2. Hỗ trợ chuyển làm (LCA).

3. Cảnh báo phương tiện băng qua phía sau (RCTA)

4. Cảnh báo hỗ trợ mở cửa khi dừng xe (DOW), “new”./.

Nguyễn Ngân/VOV.VN

 

0825288088