Điểm mù trên xe ô tô Ford Ranger và cách khắc phục hiệu quả

canh-bao-diem-mu-xe-Ford

Hệ thống cảnh báo điểm mù xe Ford Ranger không hẳn được trang bị trên tất cả các phiên bản. Cùng Thiên Minh Autosafety tìm hiểu hệ thống cảnh báo điểm mù bằng với công nghệ hoàn toàn mới.

Điểm mù xe ô tô là khoảng không gian người lái xe không thể quan sát hay nhìn qua gương chiếu hậu bên ngoài, khi phương tiện lưu thông trên đường hoặc lùi xe. Đặc biệt là khi xe chuyển làn, hay quay đầu ở các ngã tư…

Đây là yếu tố rất nguy hiểm, vì nó có thể gây ra những va chạm hay thậm chí là tai nạn chết người. Đặc biệt, đối với xe có kích thước càng lớn, điểm mù trên xe cũng tăng theo tỷ lệ thuận với nó.

>>>>> Có thể bạn quan tâm

Đánh giá va chạm Mobileye 630 – Công nghệ cảnh báo tránh va chạm dành cho xe ô tô

Bảng giá cửa hít ô tô chính hãng 2021

Cảnh báo điểm mù xe Ford thực chất là gì?

Bất kỳ người lái xe nào đều biết, điểm mù trên xe là những vùng không gian ở ngoài xe và bị che khuất không nằm trong tầm nhìn người điều khiển xe. Những khu vực “ điểm mù” tiêu biểu có thể kể đến như: đầu xe, 2 bên hông và đuôi xe. Nói một cách đơn giản, người điều khiển xe ô tô không thể quan sát điểm mù.

Vậy điều này ảnh hưởng gì đến người lái xe? Điểm mù thực sự nguy hiểm cho những người mới lái xe lần đầu, khi chuyển làn, rẽ ở các ngã tư hay đậu xe vào bãi. Trong lúc thực hiện thao tác trên, người lái không thể thấy những phương tiện khác chạy cùng làn hay khác làn từ phía sau, đặc biệt xe chạy cắt ngang đằng sau… Khiến thao tác, xử lý khi lái xe giảm tính chủ động và khó khăn hơn.

Thấu hiểu những khó khăn này, hãng xe cũng liên tục nâng cấp tính năng này trên các đầu xe của mình. Điển hình Volvo, Lexus, Mazda, Hyundai hay chính Ford với sự đi đầu trên Explorer hay Everest

Sau khi lắp đặt, khi di chuyển, bộ phận radar của hệ thống liên tục quét vùng điểm mù phía sau xe. Nếu phát hiện phương tiện có xe từ phía sau vượt lên, hệ thống sẽ cảnh báo bằng cách nhấp nháy đèn LED ở mặt gương.

Ngoài ra, khi người điều khiển thực hiện xi-nhan chuyển làn, nếu có xe xuất hiện khu vực điểm mù và cùng hướng. Hệ thống cảnh báo điểm mù xe Ford Ranger ngoài việc nhấp nháy đèn LED, cảnh báo bằng âm thanh “tít tít” để cảnh báo chuyển làn đang không đảm bảo an toàn.

Với sản phẩm này, kết hợp với camera lùi và hệ thống cảm biến trên xe. Khi gài số lùi R, quý khách hoàn toàn có thể chủ động thao tác và tránh các va chạm đáng tiếc. Có thể thấy ngoài việc nâng cấp về động cơ, tính năng trên xe,  hãng xe rất chú trọng về an toàn người lái.  Hy vọng trong tương lai, hệ thống an toàn sẽ ngày càng phát triển và được trang bị nhiều hơn nữa.

Điểm mù xe ô tô và cách khắc phục hiệu quả với hệ thống cảnh báo điểm mù xe Ford

Điểm mù xe ô tô trên gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu bên ngoài là chi tiết kỹ thuật trên xe ô tô giúp hỗ trợ quan sát hai bên của xe khi đang lưu thông. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người lái xe sẽ không thể quan sát được hết các xe ở hai bên hông, do nằm trong vùng điểm mù của gương. Chính vì điều này gây ra những tai nạn đáng tiếc cho những người tham gia giao thông, vì nghĩ hai bên đã an toàn.

Vì vậy, khi điều khiển xe mà muốn chuyển làn, sang đường, hay quay đầu… thì điều khiển xe ở tốc độ chậm và quan sát kỹ hai bên, hoặc thậm chí ngoài đầu lại nhìn (dưới 3s) có tầm quan sát tốt nhất. Hoặc người lái có thể lắp một gương cầu nhỏ góc trái của gương chiếu hậu để tăng khả năng quan sát nhiều hơn.

Bên cạnh đó, hiện tại một số mẫu xe hiện đại đã được trang bị tính năng cảnh báo điểm mù xe Ford trên gương chiếu hậu tăng khả năng lái xe an toàn. Hệ thống này hoạt động bằng cách quét Radar và đưa ra tín hiệu cảnh báo trên gương chiếu hậu, nếu có phương tiện nằm ở vị trí điểm mù.

canh-bao-diem-mu-xe-Ford

Điểm mù xe ô tô nằm ở phía sau xe

Đây được coi là khoảng không gian lớn nhất, người lái xe không thể quan sát qua gương chiếu hậu cũng như mắt thường. Điểm mù của xe ô tô này có phạm vi khá lớn, kéo dài đến vài mét tính từ đuôi xe về phía sau. Điều này khiến người lái thường gặp phải những tai nạn đáng tiếc trong khi lùi xe.

Vì vậy, khắc phục nhược điểm mù này thì người lái có thể trang bị cho xe bộ cảm biến lùi hay camera phía sau.

Điểm mù xe ô tô nằm ở cột trước (cột chữ A)

Cột chữ A là cột 2 bên khung kính chắn gió của xe, có ảnh hưởng lớn nhất đến hình thành nên điểm mù xe ô tô tùy theo góc đánh lái. Tuy không lớn, nhưng nó có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển xe nếu không chú ý quan sát.

Vì vậy, người lái xe khi muốn chuyển hướng hay quay đầu chỉ cần nghiêng đầu quan sát có góc nhìn tốt nhất. Trong trường hợp đi đèo núi, những góc cua tay áo không có gương cầu cảnh báo bên đường. Bạn nên bấm còi, nháy đèn phát tín hiệu cảnh báo mỗi khi vào cua.

canh-bao-diem-mu-xe-Ford

Điểm mù xe ô tô nằm ở phía trước xe

Những mẫu xe có gầm cao, xe bán tải, xe tải… thường có điểm mù phía trước xe được tạo, bởi chiều cao đầu xe, khiến tài xế không thể quan sát được các vật thể ở quá gần đầu xe. Vì vậy, khi gặp xe tải hay loại xe kích thước lớn… Người tham gia giao thông giữ khoảng cách an toàn, không nên đi quá gần, cố vượt… Vì có thể lái xe không nhìn thấy bạn và dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Đồng thời, người lái xe nên giảm tốc độ, khi điều khiển qua khu vực đông dân cư, trường học, ngã tư, khúc cua… Đồng thời cảm nhận các điểm mù trên xe, trang bị công cụ hỗ trợ quan sát gương cầu, camera, cảm biến….

Bên cạnh đó, điểm mù xe ô tô có thể được tạo ra do không điều chỉnh tư thế ngồi đúng cách hay chỉnh gương chiếu hậu không phù hợp với vị trí lái… Vì vậy, khi lên xe thì người tài xế nên tập thói quen điều chỉnh ghế lái và gương chiếu hậu sao cho phù hợp nhất để có tầm quan sát tốt nhất.

Quý khách có thể tham khảo tính năng trên bộ sản phẩm an toàn được cung cấp bởi Thiên Minh Autosafety bao gồm:

  • Phát hiện điểm mù bằng công nghệ Radar
  • Hỗ trợ chuyển làn an toàn.
  • Cảnh báo phương tiện cắt ngang.
  • Hỗ trợ mở cửa xe an toàn. (Hệ thống đưa ra cảnh báo khi có phương tiện vượt lên. Áp dụng trong trường hợp xe dừng và chuẩn bị mở cửa. Hệ thống hoạt động khi đã tắt máy 60s).

Quý khách có thể tham khảo thêm Video đánh giá từ Hùng Lâm Xe Hay về bộ sản phẩm này trên Youtube.

0825288088