Ái nữ của nhà sáng lập Huawei có nguy cơ ngồi tù 30 năm ở Mỹ

Công tố viên Canada đã yêu cầu tòa án ở Vancouver từ chối cho bảo lãnh giám đốc tài chính Huawei – người đang là trung tâm của vụ án rung chuyển quan hệ Mỹ – Trung Quốc và gây lo ngại khắp các thị trường tài chính toàn cầu.

Bà Mạnh Vạn Châu – Giám đốc tài chính của công ty viễn thông lớn của Trung Quốc Huawei và đồng thời là con gái của nhà sáng lập công ty này, bị bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ khi có mặt tai sân bay Vancouver thứ Bảy tuần trước.

Mỹ cáo buộc Huawei đã sử dụng một công ty bình phong ở Hong Kong để bán các thiết bị cho Iran, vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ cũng cáo buộc bà Mạnh và Huawei đã qua mặt các ngân hàng Mỹ về các giao dịch kinh doanh của họ ở Iran.

Trong phiên tòa ngày 7.12, công tố viên người Canada John Gibb-Carsley cho biết, lệnh bắt bà Mạnh được tòa án ở New York phát ra ngày 22.8. Ông cho biết, bà Mạnh bị bắt tại sân bay ở Vancouver trên đường từ Hong Kong đến Mexico.

Theo công tố viên Canada, CFO của Huawei đã biết về cuộc điều tra và tránh đến Mỹ trong nhiều tháng qua dù có con trai đang theo học ở Boston.

Công tố viên Gibb-Carsley cáo buộc, Huawei đã kinh doanh tại Iran thông qua một công ty Hong Kong có tên Skycom. Bà Mạnh đã khiến các ngân hàng Mỹ hiểu lầm rằng Huawei và Skycom là hai công ty độc lập dù trên thực tế, Skycom chính là Huawei. Tuy nhiên, bà Mạnh cho biết, Huawei đã bán Skycom vào năm 2009.

Công tố viên Gibb-Carsley đã đề xuất tòa án bác yêu cầu tại ngoại của bà Mạnh, trong đó viện dẫn rằng lãnh đạo Huawei có nguồn lực lớn và quan trọng hơn, bà Mạnh phải đối mặt với cáo buộc gian lận ở Mỹ. Các tội danh này nếu được thiết lập có thể khiến bà Mạnh phải ngồi tù tới 30 năm.

Luật sư của bà Mạnh, David Martin cho rằng, sẽ không công bằng khi tòa từ chối bảo lãnh chỉ vì bà Mạnh đã làm việc chăm chỉ và có nguồn lực to lớn.

Vị luật sư này thuyết phục tòa rằng, sự chính trực cá nhân và sự tôn trọng với cha mình – nhà sáng lập Huawei Ren Zhengfei sẽ đảm bảo cho bà Mạnh không vi phạm lệnh của tòa.

Thêm vào đó, luật sư này cho biết, bà Mạnh sẵn sàng lấy 2 căn nhà ở Vancouver thuộc sở hữu của bà làm tài sản thế chấp cũng như chịu sự quản thúc.

Vụ bắt giữ bà Mạnh Vạn Châu diễn ra vào cùng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí trong phiên ăn tối làm việc về việc ngừng chiến thương mại trong 90 ngày.

“Tôi nghĩ rằng việc này (vụ bắt giữ bà Mạnh) sẽ có tác động tiêu cực rõ rệt với các cuộc đàm phán Mỹ-Trung Quốc” – Philip Levy, thành viên cao cấp của Hội đồng Chicago về các vấn đề toàn cầu và từng là cố vấn kinh tế tại Nhà Trắng của Tổng thống George W. Bush, nói.

THANH HÀ
(laodong.vn)
0825288088