7 công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn hàng đầu nên có trên xe ô tô ngày nay

Việc lái xe ngày nay đã trở nên nhàn rỗi và an toàn hơn nhờ những công nghệ hiện đại mà các hãng xe áp dụng lên sản phẩm của mình.

Dưới đây là 7 công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn hàng đầu trên các mẫu ôtô ngày nay:

1, Kiểm soát hành trình thích ứng:

Hệ thống kiểm soát hành trình sử dụng các cảm biến gắn phía trước xe để điều chỉnh tốc độ dựa theo xe phía trước nhưng không vượt quá tốc độ giới hạn mà người lái thiết lập. Người lái lựa chọn tốc độ mong muốn và xe sẽ di chuyển đều ở tốc độ đó cho đến khi người lái hủy lệnh bằng phím nhấn hoặc đạp phanh.

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng phù hợp với mọi điều kiện giao thông, từ giao thông đông đúc trong nội thành đến giao thông trên đường cao tốc.

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng

 

2, Camera 360 độ:

Một quy định liên bang tại Mỹ yêu cầu tất cả ô tô bán ra tại quốc gia này phải được trang bị camera phía sau, điều này nhằm giảm rủi ro va chạm với người đi bộ khi tài xế lùi xe. Để an toàn hơn, chủ xe có thể lắp đặt bộ camera 360 độ giúp quan sát xung quanh dễ dàng, trang bị này khá hữu ích khi điều khiển xe trong những khu vực có không gian nhỏ.

Tại thị trường Việt Nam, hầu hết xe có giá bán khoảng 1 tỷ đồng đều được lắp sẵn hệ thống camera 360 độ. Đối với những xe không trang bị sẵn, chủ nhân có thể lắp thêm bộ camera này với chi phí dao động 6-20 triệu đồng.

Camera 360 độ ô tô

3, Hỗ trợ đỗ xe:

Hỗ trợ đỗ xe là trang bị hữu ích khi phải đỗ xe song song hoặc ở các khu vực hẹp. Hệ thống hỗ trợ đỗ xe sử dụng camera và các cảm biến xung quanh để tự động đưa xe vào vị trí cần đỗ.

Người lái chỉ cần nhấn nút kích hoạt, hệ thống sẽ tự động đánh lái và di chuyển vào khu vực đỗ xe đã chọn.

Hỗ trợ đỗ xe an toàn

4, Camera nhìn ban đêm:

Camera nhìn ban đêm không chỉ xuất hiện trên những mẫu xe quân sự hay trong phim viễn tưởng, nhiều mẫu xe cao cấp ngày nay cũng được trang bị sẵn hệ thống này. Camera nhìn ban đêm giúp phát hiện dễ dàng hơn các vật thể xuất hiện trên đường như người đi bộ hay động vật.

Camera nhìn ban đêm

 

Có 2 loại camera nhìn ban đêm trên ô tô là thụ động và chủ động. Loại thụ động sử dụng camera nhiệt để phát hiện ra con người hoặc động vật. Trong khi loại bị động sử dụng tia hồng ngoại để chiếu sáng. Hiện tại chỉ có các dòng xe cao cấp của Mercedes-Benz, BMW, Cadillac… được trang bị camera nhìn ban đêm.

5, Cảnh báo buồn ngủ:

Mệt mỏi khi lái xe là một trong những nguyên nhân hàng đầu trong các vụ tai nạn ô tô trên toàn cầu. Đây cũng là lý do chính thúc đẩy sự ra đời của hệ thống cảnh báo khi phát hiện người lái mệt mỏi, buồn ngủ.

Hệ thống cảnh báo buồn ngủ sử dụng camera và cảm biến hướng vào người lái để giám sát các chi tiết như vị trí ngồi của người lái, vị trí mí mắt… Trí tuệ nhân tạo sẽ thu thập những thông tin này và phân tích để nhận ra các dấu hiệu của sự mệt mỏi. Từ đó đưa ra các cảnh báo thông qua âm thanh hoặc hành động như rung ghế.

Cảnh báo buồn ngủ

 

6, Cảnh báo va chạm:

Hệ thống này có nhiệm vụ đánh giá tình hình giao thông xung quanh xe và đưa ra các cảnh báo thông qua rung vô lăng, rung ghế hoặc âm thanh cho người lái trong trường hợp có nguy cơ xảy ra va chạm với phương tiện khác.

Cảnh báo va chạm

7, Cảm biến áp suất lốp:

Cảm biến áp suất lốp là một thiết bị điện tử được thiết kế để giám sát áp suất bên trong lốp xe. Thông thường, 1 bộ cảm biến áp suất lốp ô tô sẽ có 4 cảm biến lắp ở 4 lốp và 1 màn hình hiển thị. Trên màn hình hiển thị sẽ có đầy đủ thông tin về áp suất, nhiệt độ của từng lốp. Khi áp suất trong lốp thay đổi đột ngột hoặc cao/thấp hơn so với mức cài đặt sẵn, cảm biến sẽ thông báo cho tài xế thông qua tín hiệu âm thanh, hình ảnh, tránh được các tình trạng nổ lốp, mòn lốp, hư hại lốp,…

Cảm biến áp suất lốp

Hiện nay, chỉ một số có các dòng xe sang được trang bị Full các hệ thống hỗ trợ lái xe an toàn. Các dòng xe còn lại được trang bị một số ít hoặc không đươc trang bị có thể lắp thêm các hệ thống hỗ trợ lái xe an toàn bên ngoài, với chị phí dao động từ 3 triệu đến 20 triệu trên một sản phẩm. Chi phí hợp lý, đảm bảo an toàn cho mọi người khi tham gia giao thông.

0825288088